7 lưu ý khi đi tắm biển phòng chống tai nạn đuối nước

0
212
7 lưu ý quan trọng khi đi tắm biển phòng chống tai nạn đuối nước

Tắm biển từ lâu đã là hình thức du lịch giải trí của tất cả mọi người không chỉ vào mùa hè nắng nóng mà có thể là một ngày đẹp trời nào đó trong cả năm, tuy nhiên có rất ít người trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cũng như hiểu biết cơ bản khi đi tắm biển để đảm bảo an toàn cho bản thân, dẫn đến nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

7 lưu ý quan trọng khi đi tắm biển phòng chống tai nạn đuối nước

 

 

Để có được chuyến đi chơi ,tắm biển vui vẻ và an toàn hãy ghi nhớ 7 lưu ý quan trọng mà chúng tôi Quangngaitoday nêu ra dưới đây nhé !

7 lưu ý quan trọng khi đi tắm biển phòng chống tai nạn đuối nước

Lựa chọn nơi tắm cẩn thận

Trước khi xuống nước, hãy cân nhắc về khả năng bơi lội của bản thân, nếu không biết bơi hãy mặc áo phao hoặc tắm ở gần bờ, bởi tắm biển rất khác so với ở hồ bơi. Tốt nhất, bạn nên tắm ở những bãi biển có nhân viên cứu hộ. Lựa chọn khu vực tắm đông người, tránh trường hợp bản thân gặp các sự cố như đuối nước ,chuột rút, suy hô hấp …thì sẽ nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ từ những người xung quanh hoặc lực lượng cứu hộ.

chọn vùng-biển-an-toàn khi tắm

Khởi động cơ thể thật kỹ trước khi xuống nước

Bơi lội là một hoạt động cần rất nhiều cử động phối hợp của các nhóm bộ phận các nhóm cơ trên cơ thể, chính vì vậy trước khi bơi lội bạn phải làm nóng thật kỹ cơ thể, để các nhóm cơ được vận hành trơn tru tránh trường hợp khi đang bơi lội bạn bị chuột rút vì sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ bên trong cơ thể và vùng nước lạnh bạn đang tắm. Cho dù bạn bơi lội giỏi tới đâu thì cũng không nên chủ quan mà phải khởi động thật kỹ nhé.

lưu-ý-khi-đi-tắm-biển

Lưu ý thời tiết trước khi đi bơi

Trước khi bạn quyết định sẽ đi tắm biển thì hãy lưu ý thời tiết của ngày hôm đó, bởi yếu tố thời tiết xấu như mưa gió, sẽ khiến dòng chảy của nước thay đổi khó lường, các con sóng dữ tợn hơn và nó sẽ dễ dàng cuốn bạn ra xa bởi bạn không thể nào chống lại được bởi sức mạnh khủng khiếp của những đợt sóng lớn.

thời-tiết-xấu-khi-tắm-biển

Đề phòng dòng chảy kéo xa bờ

Có thể nói dòng chảy kéo xa bờ là nguyên nhân chính dẫn đên đuối nước khi đi tắm biển . Nó được ví như ” kẻ giết người thầm lặng ” gây nên rất nhiều vụ đuối nước thương tâm, một sự nguy hiểm luôn rình rập đối với những người tắm biển.

dòng-chảy-xa-bờ

Khi sóng đánh và đưa nước biển vào bờ liên tục thì nó sẽ tập hợp lại thành một dòng nước mạnh chảy từ bờ ngược ra biển, đây được gọi là dòng chảy xa bờ. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1-3 mét. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét. Nơi dòng nước đi từ bờ ra biển là vùng nước lặng, hầu như không có sóng.

Vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 2,5 m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic.với những đặc tính trên thực sự gây nguy hiểm với người tắm biển, kể cả người biết bơi. Nó chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ chết đuối thương tâm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ, khiến họ kiệt sức, hoảng loạn rồi chết đuối.

Tuân thủ các quy định an toàn và cảnh báo từ lực lượng bảo vệ bờ biển

Bạn phải luôn chú ý các biển cảnh báo nguy hiểm tại các bãi tắm, tránh xa các khu vực cảnh báo nước sâu hay dòng chảy tránh xa bờ, khi có thông báo rời mặt nước bởi thời tiết xấu hay lý do nguy hiểm khác bởi lực lượng bảo về bờ biển thì hãy chấp hành, nhanh chóng rời khỏi mặt nước.cảnh báo có thể là loa phát thanh, còi hú, hay hiệu lệnh.Tránh trường hợp phớt lờ cảnh báo rồi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh-báo-vùng-nước-nguy-hiểm

Không tự ý nhảy xuống cứu người đuối nước

Trong bất kỳ trường hợp nào bạn tuyệt đối không được nhảy xuống cứu người bị đuối nước nếu bạn không phải là một nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp. Trong cơn hoảng loạn cực độ nạn nhân sẽ có khuynh hướng vùng vẫy, níu kéo rất chặt gây khó khăn cho người cứu và điều đó có nguy cơ sẽ khiến cho cả 2 – người bị nạn và người cứu cùng chết đuối.

không-tự-ý-nhảy-xuống-cứu-người

Bạn có thể tìm phao ném cho nạn nhân, hô hoán cầu sự giúp đỡ của người khác, hoặc lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, trong trường hợp bạn có khả năng cứu được nạn nhân nhưng lại không có phao thì việc tiếp cận nạn nhân từ đằng sau là một lựa chọn an toàn dành cho bạn.

Không uống rượu ,bia khi tắm biển

Tuyệt đối ko uống các uống rượu bia trước khi tắm biển vì nó sẽ làm suy yếu khả năng phán đoán và làm chậm phản ứng trước những mối nguy hiểm. Rượu bia cũng khiến bạn dễ bị lạnh hơn khi tiếp xúc với nước, bởi các mạch máu rất gần với da đều đó khiến bạn dễ bị nhiễm lạnh, tăng huyết áp hoặc đột quỵ khi tắm biển.

cấm-uống-rượu-bia

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được nhưng thông tin hữu ích giúp bản thân tránh được những nguy hiểm khi tắm biển để phòng chống tai nạn đuối nước.

Bình luận trên Facebook

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây