Đặc sản Quảng Ngãi “đường phổi” món quê ngọt ngào !

0
242
ĐẶC-SẢN-QUẢNG-NGÃI-ĐƯỜNG-PHỔI

Đặc sản Quảng Ngãi đường phổi ngọt thanh dịu là món ăn mà từ người già đến trẻ nhỏ để có thể sử dụng được, ngồi ăn miếng đường phổi, nhâm nhi ly trà, và tám chuyện với nhau thì không có gì bằng.

Ghé Quảng Ngãi mua đặc sản đường phổi làm quà

Miếng đường phổi này như gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ miền quê đất Quảng, lúc nào có bà con đi xa về cũng được cho một miếng đường phổi rồi sau đó bẻ một miếng ngậm trong miệng, chạy đi chơi với đám bạn. Khi nào đường trong miệng tan hết lại chạy về bẻ miếng khác.

Đặc-sản-đường-phổi

Những ai từng có trãi nghiệm đi trên những chuyến xe Bắc-Nam, đến Quảng Ngãi sẽ không khó bắt gặp hình các chị, các cô tay xách những giỏ đường phổi, mời mua đặc sản miền Trung này về làm quà cho người thân, bạn bè.

Vì sao có tên gọi là đường phổi?

đặc-sản-quảng-ngãi

Tên gọi này được xuất phát từ hình dáng của đường ( tựa như lá phổi) được hình thành khi chế biến. Có màu trắng vàng, xốp xốp, vị ngọt thanh và có mùi hương đặc trưng. Cũng như đường phèn, đường phổi là một đặc sản Quảng Ngãi riêng biệt mà khó có thể tìm thấy ở những vùng khác.

Cách làm đường phổi như thế nào ?

Đường phổi làm từ đường mật mía, trong quá trình nấu mật mía trên một chão lửa phải tốt, trong quá trình nấu người thợ sẽ cho dầu phộng vào để tạo nên để tạo độ bóng, cho nước vôi vào tinh lọc lắng bớt cặn đường và một bí quyết là cho trứng gà vào tạo ra hương vị thơm ngon.

đặc-sản-tại-quảng-ngãi

Nhiều người thắc mắt đường mật mía làm từ gì, đường mật mía, người ta dùng máy, ép mía để lấy nước. Sau đó, cho vào nồi để nấu. Đường mật mía ngọt rất thanh, không giống như đường cát và tán đường thương có màu nâu đen.

cách để bảo quản đường phổi

Để bảo quản đường phổi được tốt, sau khi bạn sử dụng xong cho vào bao nilong bịt kín, để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp chiếu vào, như vậy sẽ để được lâu, giữ được hương vị.

Những miếng đường phổi ngọt thanh, bạn có thể mang nó đến bất cứ nơi đâu, trong thời gian bao lâu mà không sợ bị hỏng, chỉ cần để nó nơi khô ráo thoáng mát. Ngoài ra Đến với vùng đất Quảng Ngãi bạn có thể mua các loại đường khác như đường phèn, đường mạch nha.

Bình luận trên Facebook

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây