Khởi tố 4 bị can sai phạm trong dự án cao tốc Quảng Ngãi- Đà Nẵng

0
156
cao-tốc-đà-nẵng-quảng-ngãi'

Hôm qua, ngày 14/11/2019, 4 cán bộ của Ban QLDA Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

4 cán bộ của Ban QLDA tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng bị khởi tố gồm những ai?

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 04 bị can về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 298 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Gồm:

 1. Nguyễn Tiến Thành, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi;
 2. Hà Văn Bình, nguyên Giám đốc gói thầu số 7, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi;
 3. Phạm Đình Phú, Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Thành, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 5;
 4. Nguyễn Thành An, thành viên Cienco 1, Phó giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7.

Các đối tượng trên đã có hành vi sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

tuyến-cao-tốc-quảng-ngãi-đà-nẵng

Phát hiện sai phạm từ những hư hỏng trên tuyến cao tốc từ khi mới đưa vào hoạt động

Năm 2018, Báo Bảo vệ pháp luật đã có nhiều bài phản ánh về việc hư hỏng trên tuyến cao tốc đầu tiên của miền Trung. Theo đó, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện nhiều điểm hư hỏng mặt đường. Hư hỏng nặng nhất là đoạn km 45. với các vệt bong tróc mặt đường kéo dài hơn một mét với độ sâu khoảng 5cm và độ rộng 30 -40 cm.

cao-tốc-quảng-ngãi

Tiếp đó, sau nhiều lần vá víu, mặt đường của tuyến cao tốc này vẫn tiếp tục hư hỏng. Trả lời về nguyên nhân hư hỏng, ông Nguyễn Tiến Thành (lúc đó là Giám đốc Ban QLDA Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) là một trong 4 người vừa bị khởi tố cho rằng, cao tốc hỏng mặt đường là “do mưa nhiều”.

Một số nhà thầu Trung Quốc trúng thầu trên tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng

một số nhà thầu Trung Quốc đã tham gia đấu thầu và một số nhà thầu đến từ Trung Quốc đã trúng các gói thầu thi công tuyến cao tốc này.

 

Cụ thể như nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) đã tham gia bỏ thầu gói A3 thi công một đoạn của tuyến cao tốc. Họ đã bỏ thầu rất thấp nên trúng thầu, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói tại buổi họp báo ngày 13/10/2018 tại TP Đà Nẵng.

Sai-phạm-trên-tuyến-cao-tốc

Ngoài nhà thầu Giang Tô, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi còn có một số nhà thầu nước ngoài khác như như nhà thầu Sơn Đông (Trung Quốc) và nhà thầu Lotte E&C (Hàn Quốc).

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết thêm, các nhà thầu Trung Quốc thường có một số thầu phụ ở Việt Nam, những thầu phụ này tham gia cung cấp vật liệu, các dịch vụ khác để các nhà thầu Trung Quốc thực hiện việc thi công theo các hợp đồng kinh tế đã ký.

Nhà thầu chính không thực hiện gói thầu mà thuê các nhà thầu phụ thi công

tuyến đường cao tốc

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty Posco Engineering & Construction Co., Ltd (Công ty Posco) về việc thực hiện gói thầu xây lắp số A5 (Km 131+700 và Km 131+500 – Km 139+204) với giá trị hợp đồng trên 1.394 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau khi trúng thầu, Công ty Posco đã không thực hiện thi công gói thầu mà thuê các nhà thầu phụ thi công 100% các hạng mục gói thầu đã trúng trên cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng.

Cụ thể, Công ty Posco đã ký hợp đồng thuê thầu phụ với 6 đơn vị như:

 1. Công ty Xây dựng đầu tư hạ tầng INCICO
 2. Công ty Cổ phần Xây dựng 75-Cienco8
 3. Công ty Xây dựng nền móng Sông Đà Thăng Long miền Nam;
 4. Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp số 9
 5. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng B.M.T
 6. Công ty Cổ phần Sở hữu Thiên Tân thi công.

cao tốc hư hỏng

Nhưng những công ty này thi công khi chưa có thư trả lời của chủ đầu tư VEC.

Ngoài ra, một số nhà thầu thi công gói thầu này được Công ty Posco thuê thi công nhưng sau đó không có sự chấp thuận của VEC nên đã bị dừng thi công như:

 1. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Á Đông
 2. Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển khoa học công nghệ Việt Nam
 3. Công ty TNHH Nam Phương, Công ty TNHH Semyung Electric and Power

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố, hành vi của các đối tượng liên quan, xác minh tài sản để thu hồi, kê biên triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận trên Facebook

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây